Thứ tư, 15/05/2024

Làng nghề cói truyền thống xã Kim Chính

Thứ hai, 25/09/2023

Đã từ lâu đời, Kim Sơn được biết đến với nghề truyền thống tiểu thủ công nghiệp.. Cùng với các làng nghề trong huyện, hiện nay trên địa bàn xã Kim Chính có 5 làng nghề cói tồn tại và phát triển.

Từ những cây cói, béo bồng, dưới bàn tay khéo léo của các thợ thủ công lành nghề đã tạo nên những sản phẩm tinh xảo, đẹp mắt phục vụ nhu cầu sử dụng của thị trường trong và ngoài nước. Hiện nay trên địa bàn xã có khoảng 45% số lao động tham gia sản xuất của làng nghề, thu nhập bình quân từ làng nghề khoảng 65 triệu đồng/người/năm. Sản phẩm có đầu ra ổn định và ngày càng góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân cũng như khôi phục các di sản văn hóa.

Hàng thủ công của các làng nghề trên địa bàn xã Kim Chính đã chinh phục được người tiêu dùng tại thị trường khó tính, hàng năm đem về lợi nhuận lớn cho người thợ thủ công tại làng nghề. Tính đến nay, sản phẩm cói mỹ nghệ của Kim Sơn nói chung và Kim Chính nói riêng đã có mặt ở hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hoạt động xuất khẩu của các làng nghề đã tạo công ăn việc làm cho một số lượng lao động lớn trong các làng nghề, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Theo thống kê cho thấy giá trị xuất khẩu đạt trên 80% so với tổng giá trị xuất khẩu các mặt hàng thủ công, các sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài, còn lại là phục vụ cho nhu cầu trong nước. Hiện nay các làng nghề cói, bèo bồng ở Kim Chính không chỉ sản xuất hàng thủ công phục vụ cho xuất khẩu mà còn có khả năng tận dụng lợi thế của làng nghề để phát triển một loại hình du lịch làng nghề - một loại hình du lịch văn hóa, trải nghiệm thú vị trong tương lai.