Lễ công bố xóm 10- xã Kim Chính đạt chuẩn “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” năm 2021.

Thứ ba, 16/11/2021
Chiều ngày 14/11/2021, tại Nhà văn hóa xóm 10, Đảng ủy, HĐND, Ủy ban nhân dân xã Kim Chính đã tổ chức Lễ công bố xóm 10, xã Kim Chính đạt chuẩn “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” năm 2021. Khu dân cư xóm 10 tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư.
Về tham dự buổi lễ công bố khu dân cư NTM kiểu mẫu và ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư có đồng chí Nguyễn Minh Trường – TVHU, CT UBMTTQ huyện, Đ/c Trần Anh Khiêm – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, các đ/c đại diện các phòng ban chuyên môn của huyện; đ/c Hoàng Văn Phong – Bí thư Đảng ủy xã; đ/c Đỗ Văn Trình- PBT, CTUBND xã; các đ/c lãnh đạo Đảng, Chính quyền, Mặt trận tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể, cán bộ công chức xã; bí thư các chi bộ, xóm trưởng các xóm; hiệu trưởng các trường học, trưởng trạm y tế, các doanh nghiệp và đại diện các hộ dân trên địa bàn xóm 10.

Đ/c Trần Anh Khiêm- HUV, PCT. UBND huyện tặng giấy khen và phần thưởng cho cán bộ và nhân dân xóm 10

Với phương châm “huy động sức dân để lo cho dân”, “Cộng đồng dân cư là chủ thể, Nhà nước giữ vai trò hỗ trợ, định hướng”, qua quá trình tích cực triển khai thực hiện, cán bộ và nhân dân trong xóm đã đoàn kết, nhất trí, quyết tâm thực hiện các tiêu chí theo bộ tiêu chí Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu. Đến nay, xóm 10 đã đạt được 10/10 tiêu chí, theo Bộ tiêu chí Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu áp dụng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, góp phần làm cho diện mạo nông thôn ngày một đổi mới tích cực: Toàn xóm có 131/131 ngôi nhà đạt chuẩn theo quy định của Bộ xây dựng; 120/131 hộ gia đình có công trình vệ sinh đảm bảo ngăn nắp, hợp vệ sinh; 100% các tuyến đường trục, ngõ xóm được đầu tư nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo đạt chuẩn kỹ thuật theo quy định của Bộ Giao thông vận tải; nhà văn hóa xóm được đầu tư cải tạo, nâng cấp, có đủ các trang thiết bị cần thiết phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của nhân dân. Đến cuối  năm 2020 toàn xóm có 162/179 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, xóm duy trì, giữ vững danh hiệu xóm văn hóa. Cùng với đó, công tác giáo dục, đào tạo luôn được quan tâm, 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường, không có trẻ em bỏ học giữa chừng, hoặc có học lực yếu kém. Công tác “Khuyến học, khuyến tài” được chú trọng, đã kịp thời biểu dương, khen thưởng các chău học sinh có thành tích cao trong học tập. Tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh đạt 100%, có 513/535 người dân tham gia BHYT. Công tác vệ sinh môi trường luôn được duy trì thường xuyên trong toàn xóm vào ngày 13 và 27 hàng tháng và tổng vệ sinh môi trường theo kế hoạch của xã, của huyện vào các dịp lễ, tết và các sự kiện trọng đại của đất nước, của địa phương.

Xác định nhiệm vụ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng và quyết định đến thành công trong xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Cấp ủy chi bộ đã tuyên truyền, định hướng, tạo mọi điều kiện cho nhân dân trong xóm phát triển các mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao, phát triển mô hình kinh tế mới, khôi phục và phát huy các ngành nghề truyền thống. Tính đến hết năm 2020, trên địa bàn xóm thu nhập bình quân đầu người đạt 56,5 triệu đồng/người/năm. Tình hình an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Từ năm 2018 đến nay trên địa bàn xóm không có   người dân nào vi phạm pháp luật phải xử lý về hình sự và không có trọng án xảy ra, không có các vụ việc vi phạm hành chính về an ninh trật tự, 100% các hộ gia đình và người dân chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, quy ước, hương ước, của địa phương và khu dân cư, thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Kết quả qua đánh giá xếp loại cuối năm Chi bộ được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, các đoàn thể được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Với những kết quả mà nhân dân, cán bộ xóm 10 đã đạt được trong năm qua, ngày 12/10/2021 UBND huyện Kim Sơn đã ban hành Quyết định công nhận xóm 10 xã Kim Chính đạt chuẩn “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” năm 2021.

Một số hình ảnh của buổi Lễ công bố xóm 10 đạt chuẩn Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021.

Tại buổi lễ công bố, xóm 10 xã Kim Chính được HU- HĐND- UBND huyện Kim Sơn thưởng 50 triệu đồng, ĐU- HĐND- UBND xã Kim Chính thưởng 50 triệu đồng, để xóm đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi xã hội ở khu dân cư; UBMTTQ Việt Nam huyện tặng quà và hoa chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2021) và ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư. Cũng nhân dịp này, UBND xã Kim Chính đã khen tặng 3 tập thể và 7 cá nhân tiêu biểu trong xóm, đã có thành tích xuất sắc góp phần tích cực trong việc xây dựng KDC nông thôn mới kiểu mẫu.

Trần Hạnh – Công chức VH - XH