Đảng ủy xã Kim Chính tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ đảng viên từ năm 2010 đến nay

Thứ hai, 25/10/2021

Chiều 22/10, Đảng ủy xã Kim Chính tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng TCCSĐ và đội ngũ đảng viên từ năm 2010 - 2020. Về dự hội nghị có các đồng chí trong BCD Đảng ủy, trưởng các ban ngành, đoàn thể chính trị- xã hội, bí thư các chi bộ. Đồng chí Hoàng văn Phong - Bí thư đảng ủy, CT HĐND xã chủ trì hội nghị

Quang cảnh Hội nghị.

Trong 10 năm qua, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Kim Chính đã bám sát sự chỉ đạo của Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy và các Ban xây dựng Đảng của Huyện ủy, chủ động triển khai, thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, quyết định, hướng dẫn, chương trình, kế hoạch của Trung ương, của Tỉnh ủy, Huyện ủy; lãnh đạo, chỉ đạo triển khai tốt công tác xây dựng, củng cố tổ chức Đảng và xây dựng đội ngũ đảng viên ngày càng vững mạnh, chất lượng hiệu quả công việc nâng lên, cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Ban Thường vụ Đảng ủy đã ban hành các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ triển khai việc xây dựng tổ chức Đảng và đội ngũ đảng viên. Theo đó, đã kịp thời củng cố, thành lập các tổ chức Đảng theo đúng quy định của Điều lệ Đảng; xây dựng quy chế làm việc, chương trình công tác, tạo điều kiện để các tổ chức Đảng, lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Việc xây dựng, củng cố các tổ chức đảng luôn được Đảng ủy quan tâm chú trọng, triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị của Bộ Chính trị và kế hoạch của Tỉnh ủy, của Huyện ủy Kim Sơn về đại hội Đảng các cấp tiến tới đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng tới toàn thể cán bộ, đảng viên; chỉ đạo cấp ủy các chi bộ chuẩn bị tốt các điều kiện, tổ chức thành công Đại hội chi bộ theo nhiệm kỳ; Đảng ủy tổ chức rà soát nguồn quy hoạch các chức danh nhiệm kỳ 2010-2015; 2015-2020; 2020-2025; Ban Chấp hành Đảng bộ xã chỉ đạo, chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Kim Chính: lần thứ  XII, nhiệm kỳ 2010-2015; lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020; lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Thực hiện Nghị quyết số 861/2019/UBTVQH14 ngày 10/01/2020 của Ủy banThường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Ninh Bình, Đảng ủy đã tiếp nhận 95 đảng viên ở 7 chi bộ sau khi sáp nhập. Đến nay, Đảng bộ xã có 21 tổ chức Đảng (chi bộ), tăng 5 tổ chức Đảng so với năm 2010 với 472 đảng viên.

Về xây dựng đội ngũ đảng viên, hằng năm, Ban Thường vụ Đảng ủy đã xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên, chỉ đạo các chi bộ thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên đảm bảo về số lượng và chất lượng. Từ năm 2010-2020, đã kết nạp 93 quần chúng ưu tú vào Đảng, nâng tổng số đảng viên đến cuối năm 2020 trên toàn xã là 462 đảng viên. Đồng thời, tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết, Kết luận, Chương trình, Kế hoạch của cấp ủy cấp trên. Thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị; chủ đề công tác năm của Tỉnh ủy, Huyện ủy và của Đảng bộ xã. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nắm bắt tư tưởng, dư luận của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Về chất lượng tập thể, tổng số chi bộ đến thời điểm đánh giá, xếp loại cuối năm 2020: Chi bộ HTXSNV: 04 chi bộ (19%), Chi bộ HTTNV: 16 chi bộ (76%), chi bộ HTNV: 01 chi bộ (4%).Về chất lượng đảng viên: Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: 16 đồng chí, Đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ: 365 đồng chí, Đảng viên hoàn thành nhiệm vụ: 34 đồng chí, Đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ: 02 đồng chí (do vi phạm chính sách dân số KHHGĐ).

Hội nghị cũng chỉ rõ nguyên nhân của khuyết điểm, hạn chế, bài học kinh nghiệm và thảo luận đề ra một số giải pháp trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới. Đồng thời, đề ra mục tiêu hằng năm kết nạp từ 10 đảng viên trở lên, đến năm 2025 có 100 % Chi bộ hoàn thành nhiệm vụ trở lên, trong đó có trên 50% số chi bộ đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; Đảng bộ, Chính quyền, đoàn thể Hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, 100% đảng viên được xếp loại hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có 70% đảng viên được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ; phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới.

Để hoàn thành các mục tiêu trên, trong thời gian tới, đảng ủy cùng cấp ủy các chi bộ cần tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng và đội ngũ đảng viên, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị hoạt động hiệu quả, tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, gắn với việc thực hiện Nghị quyết TW4 (khoá XII) “ về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Bộ Chính trị về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Các tập thể được khen thưởng tại Hội nghị

Các cá nhân được khen thưởng tại hội nghị

Tại hội nghị đã khen thưởng cho 02 tập thể và 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, củng cố tổ chức Đảng và xây dựng đội ngũ đảng viên từ năm 2010 đến nay.

Tác giả: Trần Hạnh (Công chức Văn hóa - Xã hội)